<Tâm Ngôn>

Hôm nay ngày 24/3 tại TP Vinh, Nghệ An, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trần Đức Thạch về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Thạch là thành viên của “Hội anh em dân chủ” – một hội nhóm bất hợp pháp được lập ra với mục đích lật đổ chính quyền nhân dân nhằm xây dựng chế độ chính trị dân chủ “đa nguyên, đa đảng” với hệ thống chính trị “tam quyền phân lập” ở Việt Nam.

Ngay khi thành lập, Trần Đức Thạch được “Hội anh em dân chủ” phân công làm “Trưởng đại diện miền Trung”. Theo tài liệu hồ sơ được các cơ quan tố tụng cung cấp, Trần Đức Thạch với vai trò là thành viên cốt cán đã tiến hành nhiều hoạt động với mục đích lật đổ chính quyền nhân dân: cùng các thành viên khác thảo luận, xây dựng cơ cấu, tổ chức của “hội anh em dân chủ” cũng như xây dựng cương lĩnh vắn tắt. Ngoài ra, để “khuếch trương” thanh thế của hội anh em dân chủ, Trần Đức Thạch đã soạn thảo, lan truyền nhiều tài liệu chứa đựng nội dung tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam. Thông qua trang facebook cá nhân của mình, Trần Đức Thạch đã viết, đăng tài nhiều bài viết vó nội dung sai sự thật về tình Việt Nam, các nội dung bôi nhọ, phỉ báng chính quyền nhân dân, nhiều thông tin bịa đặt gây hgoang mang dư luận, chiến tranh tâm ký…

Hành vi của Trần Đức Thạch được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, với mục đích chống chính quyền, lật đổ chính quyền; đặc biệt, đối tượng này cùng các thành viên khác trong “Hội anh em dân chủ” đã có sự liên kết, tìm kiếm sự tài trợ của các tổ chức phản động bên ngoài về tài chính cho hoạt động chống phá Nhà nước. Hành vi này đi ngược lại với lợi ích của đất nước, nhân dân, gây tổn hại nghiêm trọng đến sự ổn định chính trị, phát triển bền vững của đất nước. Trước đó, năm 2010, Trần Đức Thạch cũng đã bị kết án về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Rõ ràng, Trần Đức Thạch đã không có thái độ hối lỗi, sửa chữa lỗi lầm mà vẫn “ngựa quen đường cũ”.

Phiên tòa phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Đức Thạch và giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo là 12 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!